สยามพารากอน พาย้อนเวลาซึมซับการทำงานของดีไซเนอร์ชื่อดังก้องโลกผ่านผลงานภาพถ่าย
ในงานนิทรรศการ “อีฟ แซงต์ โลรองต์ เบิร์ธ ออฟ อะ เลเจน โดยช่างภาพ ปิแอร์ บูลาต์”

paragon 001

            อีฟ แซงต์ โลรองต์ ดีไซเนอร์ผู้เป็นหนึ่งในตำนานของวงการแฟชั่นโลกที่เหล่าแฟชั่นนิสต้าไทยต่างคุ้นเคยกับผลงานการออกแบบและชื่อเสียงของดีไซเนอร์ผู้ให้กำเนิดแฟชั่นของประเทศฝรั่งเศสเป็นอย่างดี เพื่อให้สมกับที่ได้รับการขนานนามให้เป็นศูนย์การค้าที่เป็นแหล่งรวมของแบรนด์แฟชั่นระดับโลก ศูนย์การค้าสยามพารากอน จึงร่วมกับสถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย จัดงานนิทรรศการภาพถ่าย “อีฟ แซงต์ โลรองต์ เบิร์ธ ออฟ อะ เลเจน” โดย ปิแอร์ บูลาต์ (Yves Saint Laurent Birth of a Legend by Pierre Boulat) ถ่ายทอดเรื่องราวของอีฟ แซงต์ โลรองต์ ผ่านภาพถ่ายโดยช่างภาพอาชีพชาวฝรั่งเศส “ปิแอร์ บูลาต์” (Pierre Boulat) โดยจัดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการไปเมื่อเร็วๆ นี้ ท่ามกลางความสนใจของผู้ชมมากมาย ซึ่งนิทรรศการจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 30 สิงหาคม 2559 ที่ฮอลล์ ออฟ เฟม ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน

03

         ศูนย์การค้าสยามพารากอนได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดงานงานนิทรรศการ “อีฟ แซงต์ โลรองต์ เบิร์ธ ออฟ อะ เลเจน” โดย ปิแอร์ บูลาต์ เป็นครั้งแรกที่ประเทศไทย โดยในเอเชียมีเพียง 6 ประเทศเท่านั้น ซึ่งการจัดแสดงนิทรรศการเอเชียนทัวร์ครั้งนี้ เริ่มต้นจากประเทศเวียดนาม, สิงคโปร์, มาเลเซีย และไทยเป็นประเทศที่ 4 หลังจากจัดแสดงที่ไทยแล้วจะไปจัดแสดงต่อที่อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์เป็นประเทศสุดท้าย โดยประเทศไทยนับเป็นประเทศหนึ่งที่มีชื่อเสียงด้านแฟชั่น และมีพลังขับเคลื่อนในการสร้างสรรค์ผลงานแฟชั่น อีกทั้งยังเป็นประเทศที่เปิดกว้างในเรื่องของงานศิลปะทุกแขนงจึงได้รับเลือกให้ร่วมจัดแสดงนิทรรศการครั้งนี้

21

          นิทรรศการการ “อีฟ แซงต์ โลรองต์ เบิร์ธ ออฟ อะ เลเจน” โดย ปิแอร์ บูลาต์ จะแสดงภาพถ่ายจำนวน 49 ภาพ และจำลองโต๊ะทำงานของอีฟ แซงต์ โลรองต์ ในยุคนั้น ซึ่งล้วนเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของดีไซเนอร์ชื่อดัง ในช่วงเริ่มต้นของการเป็นนักออกแบบในวัยเพียง 20 ต้นๆ เท่านั้น

23

          แม้ในช่วงชีวิตการเป็นดีไซเนอร์ของอีฟ แซงต์ โลรองต์ จะได้พบกับช่างภาพชื่อดังมากมาย แต่ ปิแอร์  บูลาต์ นับเป็นช่างภาพคนแรกๆ ที่มีโอกาสกดชัตเตอร์บันทึกภาพอิริยาบถของดีไซเนอร์แห่งตำนานในระหว่างการทำงาน ซึ่งเป็นช่วงที่อีฟ แซงต์ โลรองต์กำลังเริ่มเตรียมงานคอลเลคชั่นแรกของเขา เมื่อปี ค.ศ.1962 โดยใช้เวลาทั้งหมด 5 สัปดาห์ ซึ่งภาพถ่ายทั้ง 49 ภาพที่นำมาจัดแสดงครั้งนี้จะร้อยเรียงลำดับเหตุการณ์ ตั้งแต่เริ่มต้น สเก็ตช์แบบ ขึ้นโครงแพทเทิร์นเสื้อบนหุ่น กระทั่งเสื้อผ้าถูกตัดเย็บสำเร็จ ซึ่งเป็นการทำงานภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว สามารถสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นอัจฉริยะในการออกแบบของอีฟ แซงต์ โลรองต์ ซึ่งเป็นดีไซเนอร์เลือดใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งในสมัยนั้น

26

          ร่วมดื่มด่ำไปกับห้วงเวลาแห่งความประทับใจ ชื่นชมความอัจฉริยะของดีไซเนอร์ระดับตำนานอย่าง อีฟ แซงต์ โลรองต์ ซึ่งถ่ายทอดผ่านผลงานภาพถ่ายที่สามารถรับชมได้ภายในงานนิทรรศการ “อีฟ แซงต์    โลรองต์ เบิร์ธ ออฟ อะ เลเจน” โดย ปิแอร์ บูลาต์ (Yves Saint Laurent Birth of a Legend by Pierre Boulat) ระหว่างวันที่ 18-30 สิงหาคม 2559 ที่ฮอลล์ ออฟ เฟม ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน

Facebook Comments Box