จากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อช่วยชาวเขาให้มีอาชีพที่มั่นคงถาวรทดแทนการ ปลูกฝิ่น ซึ่งเป็นพืชเสพติด พร้อมไปกับการฟื้นฟูธรรมชาติและสภาพแวดล้อมคืนสู่ความอุดมสมบูรณ์ จึงเป็นจุดกำเนิดมูลนิธิโครงการหลวง โครงการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ช่วยสร้างอาชีพอย่างยั่งยืน และมอบคุณภาพชีวิตที่ดีแก่เกษตรกรชาวเขาในพื้นที่ 5 จังหวัดภาคเหนือ

04

          โดยมีผลลัพธ์เป็นผลิตผลคุณภาพจากยอดดอย ซึ่งกำลังจะถูกลำเลียงส่งตรงมาจำหน่าย ณ ใจกลางเมือง ในรูปแบบตลาดนัดร่วมสมัย เป็นงานโครงการหลวงในรูปแบบใหม่ไม่ซ้ำใคร อันเกิดขึ้นจากความร่วมมือของศูนย์การค้าสยามพารากอน และมูลนิธิโครงการหลวง ในชื่องาน “รอยัล โปรเจ็คต์ มาร์เก็ต แอท สยามพารากอน” (Royal Project Market @Siam Paragon) โดยมีผู้สนับสนุนหลัก ได้แก่ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และผู้สนับสนุนร่วม ได้แก่ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด, บริษัท พิบูลย์ชัยน้ำพริกเผาไทยแม่ประนอม จำกัด, บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) และสายการบินแอร์เอเชีย โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จมาทรงเป็นประธานเปิดงานอย่างเป็นทางการในวันพุธที่ 21 กันยายน 2559 เวลา 14.30 น.และงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-26 กันยายน 2559 ณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน

01

          งาน “รอยัล โปรเจ็คต์ มาร์เก็ต แอท สยามพารากอน” ในปี 2559 นี้ นับเป็นการจัดงานขายผลิตภัณฑ์โครงการหลวงรูปแบบใหม่ ที่ตั้งใจออกแบบขึ้นเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ที่แตกต่าง ทันสมัย โดยมีผลิตผลไฮไลท์ ได้แก่ อะโวคาโด, เห็ด และธัญพืชต่างๆ อันเป็นผลิตผลที่ออกตามฤดูกาลมาจำหน่ายในงาน รวมถึงผลิตผลและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของโครงการหลวง อาทิ เสาวรส พีช ชา ผักชนิดต่างๆ ไม้ดอก และไม้ผลต่างๆ ด้วย

14

            นอกจากรูปแบบงานที่ไม่เหมือนใครแล้ว อีกหนึ่งความพิเศษของงานนี้คือ การนำผลิตผลไฮไลท์ของงานอย่าง อะโวคาโด, เห็ด และธัญพืชต่างๆ มารังสรรค์ขึ้นเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ทั้งอาหารคาวและหวานมาจำหน่ายภายในงานโดยเฉพาะ อาทิ เห็ดย่างจิ้มแจ่ว, สลัดเห็ดน้ำพริกข่า, ลาบคั่วเห็ดเชียงฮาย ผักสด, ขนมจีนน้ำยาเห็ด, สลัดธัญพืชและอะโวคาโด, เค้กข้าว, เค้กชาเขียวถั่วแดง, ชาผลไม้หมัก ฯลฯ

16 17 18 19 22

          เพื่อให้ผู้เข้าชมสามารถสัมผัสบรรยากาศบนดอย ทำความรู้จักกับมูลนิธิโครงการหลวง และผลิตผล ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากยอดดอยทั้ง 38 แห่ง ภายใต้การดูแลของมูลนิธิโครงการหลวง โดยเฉพาะผลิตผลไฮไลท์ทั้ง 3 ชนิดของงาน รวมถึงการรังสรรค์เมนูอาหารสุดพิเศษเพื่องาน “รอยัล โปรเจ็คต์ มาร์เก็ต แอท สยามพารากอน” ปีนี้จึงได้จัดทำหนังสือ Food for Health เห็ด-อะโวคาโด-ธัญพืช” ที่ตั้งใจสร้างสรรค์ขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อจำหน่ายภายในงานนี้อีกด้วย

08

          หลากพืชผลและหลายเรื่องราวบนดอยเหล่านี้จะถูกลำเลียงมาสู่ใจกลางเมือง ให้ทุกคนได้สัมผัสและลิ้มลองที่งาน Royal Project Market @Siam Paragon” โดยกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-26 กันยายน 2559 ณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน งานจำหน่ายผลิตผลโครงการหลวงที่แปลกใหม่ไม่เหมือนที่ใด ในรูปแบบตลาดนัดร่วมสมัย พร้อมเมนูอาหารสุขภาพจากผลิตผลโครงการหลวงที่รังสรรค์ขึ้นมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

Facebook Comments Box