นิทรรศการมัลติมีเดีย ที่รวบรวมผลงานของศิลปินคนสำคัญในประวัติศาสตร์ศิลปะ อาทิ โคลด โมเนต์ (Claude Monet) เอ็ดการ์ เดกาส์ (Edgar Degas) พอล โกแก็ง (Paul Gauguin) อ็องรี รูสโซ (Henri Rousseau) อ็องรี ตูลูส-โลเทร็ค (Henri Toulouse-Lautrec) กุสตาฟ คลิมต์ (Gustav Klimt) พอล ซีญัค (Paul Signac) พีท มอนเดรียน (Piet Mondrian) อเมเดโอ โมดิกลิอานี (Amedeo Modigliani) วินเซนต์ แวน โก๊ะห์ (Vincent van Gogh) ปิแอร์ ออกุสต์ เรอนัวร์ (Pierre Auguste Renoir) ฮวน กริส (Juan Gris) พอล เคล (Paul Klee) เอ็ดเวิร์ด มุงค์ (Edward Munch) คาซีมีร์ มาเลวิช (Kazimir Malevich) และวาสซิลี คันดินสกี (Wassily Kandinsky) ซึ่งศิลปินทั้งหมดนี้ มีสิ่งหนึ่งเหมือนกันคือการปฏิเสธสไตล์ต่างๆ ในอดีต แล้วมุ่งไปที่สิ่งใหม่ และทดลองใช้รูปแบบ วัสดุ และเทคนิคที่ไม่เคยมีมาก่อน เพื่อค้นหารูปแบบทางทัศนศิลป์ อันนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของยุคสมัย

              FROM MONET TO KANDINSKY จึงเป็นเสมือนการเดินทางไปสู่โลกแห่งศิลปะในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่วัฒนธรรมและสังคมกำลังเข้าสู่การปฏิวัติอย่างแท้จริง ที่สิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ เกิดขึ้นใหม่ทุกปี และมีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียง โรงภาพยนตร์ เครื่องพิมพ์ดีด ไฟฟ้า เครื่องบิน โทรศัพท์ เครื่องเอ็กซเรย์ และในช่วงที่มีการปฏิวัติอุตสาหกรรม ทั่วโลกก็ตื่นตระหนกไปกับความขัดแย้งทางการเมืองและสงคราม อันนำมาซึ่งกระแสทางศิลปะ หรือกลุ่มลัทธิทางศิลปะต่างๆ เช่น กลุ่มลัทธิเอ็กซ์เพรสชั่นนิสม์ (Expressionism) ศิลปะนามธรรม (Abstract Art) กลุ่มลัทธิเซอร์เรียลลิสม์ (Surrealism) และกลุ่มลัทธิอนุตรนิยม หรือซูพรีมาติสม์ (Suprematism) และอื่นๆ ซึ่งทั้งหมดรวมเรียกว่า ‘ศิลปะสมัยใหม่’ (Modern Art) ในเวลาต่อมา ผลงานจิตรกรรมของศิลปินในกลุ่มโมเดิร์นนิสม์มักเต็มไปด้วยรายละเอียดที่ซ่อนเร้นอยู่ ซึ่งไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตา จึงต้องเดินชมโดยรอบเพื่อเปิดประสบการณ์ในพื้นที่จัดแสดง ซึ่งแตกต่างจากนิทรรศการโดยทั่วไป เสมือนเป็นการปลุกภาพงานศิลปะให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ด้วยเทคโนโลยีดิจิตัล เพราะเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้วงานศิลปะของศิลปินกลุ่มโมเดิร์นนิสม์ คือ ผู้บุกเบิกอนาคตแห่งเทคโนโลยี

This slideshow requires JavaScript.

              นิทรรศการ FROM MONET TO KANDINSKY เปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชมตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 กรกฏาคม 2562 ก่อนจะต่อด้วยนิทรรศการ ITALIAN RENAISSANCE ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม ถึง 31 ตุลาคม 2562

              เปิดให้ชมทุกวัน เวลา 10:00-22:00 น. ที่อาร์ซีบี แกลเลอเรีย (RCB Galleria) ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ซื้อบัตรได้ทาง ZipEvent เพียงคลิก https://bit.ly/2UfjVze หรือที่อาร์ซีบี แกลเลอรี ช็อป (RCB Gallery Shop) ชั้น 2 (บริเวณด้านหน้าอาร์ซีบี แกลเลอเรีย) ในราคา 350 บาท (สำหรับผู้ใหญ่)

Facebook Comments Box