หากพูดถึงการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ แน่นอนว่า เครื่องบิน มักเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมจากหลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะสะดวกสบาย รวดเร็ว และช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางแล้ว การเดินทางโดยเครื่องบินยังถือเป็นตัวเลือกที่มีความปลอดภัยสูง

          สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งหลายที่ชื่นชอบการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางภายในประเทศหรือต่างประเทศ อาจเคยมีคำถามกับตนเองว่า การจองตั๋วเครื่องบินผ่าน Travel Agent หรือจองตั๋วด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์ของสายการบินแบบไหนดีกว่ากัน? วันนี้เราเลยขออาสามาแชร์ 10 ข้อดีของการตั๋วเครื่องบินผ่าน Travel Agent พร้อมทั้งเปรียบเทียบกับการจองด้วยตนเองว่ามีข้อแตกต่างกันอย่างไร เพื่อช่วยให้เพื่อน ๆ มีข้อมูลทางเลือกในการตัดสินใจก่อนกดจอง และเพื่อความคุ้มค่าในการเดินทางที่คุณมองหาได้อย่างสูงสุด

ข้อดีของการของตั๋วเครื่องบินผ่าน Travel Agent

1. สะดวกสบายภายในไม่กี่ขั้นตอน

           ปัจจุบัน Travel Agent ที่ให้บริการจองตั๋วเครื่องบินนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Expedia,  Skyscanner, Th.Trip หรือ Traveloka ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ทำให้เรามีตัวเลือกในการใช้บริการมากยิ่งขึ้น โดยเราสามารถทำรายการผ่านช่องทางออนไลน์ภายในไม่กี่ขั้นตอนได้อย่างง่ายสะดวก เพียงการกดคลิกแค่ปลายนิ้วก็สามารถรับตั๋วเครื่องบินในราคาสุดคุ้มได้อย่างง่ายดายแล้ว ทางไปจองตั๋วเครื่องบิน กับTraveloka > คลิกที่นี่

 

2. จับคู่สายการบินไป – กลับ ให้ทันที

          โดยส่วนใหญ่แล้วเว็บไซต์จองตั๋วเครื่องบินจะเป็นผู้อำนวยความสะดวกให้เราในการจับคู่สายการบินไปกลับให้เราทันทีอย่างอัตโนมัติ เพื่อให้การซื้อตั๋วเครื่องบินของคุณได้ราคาที่ดีที่สุด และคุ้มค่ามากที่สุด โดยผู้โดยสามารถกดเลือกซื้อตามเวลาไปกลับที่ต้องการได้อย่างง่ายสะดวก โดยไม่ต้องเสียเวลาในการจับคู่เองแต่อย่างใด

 

3. สามารถเลือกชำระเงินได้หลายวิธี

         การชำระเงินหลังจากขั้นตอนการจองตั๋วเครื่องบินสามารถเลือกทำได้หลายวิธี โดยคุณไม่จำเป็นต้องชำระโดยบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตเท่านั้น เพราะบริษัทเอเจนซี่ส่วนมากมีตัวเลือกในการชำระเงินหลายช่องทาง อาทิ การจ่ายผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส จ่ายเงินที่เทสโก้โลตัส หรือการจ่ายผ่านการโอนเข้าบัญชี โดยไม่ต้องเสียค่าบริการธรรมเนียมเพิ่มแต่อย่างใด

         ทั้งนี้สามารถดูเงื่อนไขของแต่ละบริษัทให้ดีก่อน เนื่องจากรูปแบบการชำระเงินของแต่ละบริษัทอาจมีข้อแตกต่างกัน

 

4. เปรียบเทียบราคาได้ง่าย ๆ

 

         ข้อดีสำหรับการจองตั๋วเครื่องบินผ่านทางบริษัทเอเจนซี่ที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนคือ การเปรียบเทียบราคาที่คุณสามารถเลือกดูราคาของแต่ละสายการบินได้ง่าย ๆ โดยระบบจะทำการเปรียบเทียบผลลัพธ์ทั้งหมดของแต่ละสายการบินมาให้คุณได้เห็นภายในหน้าเดียว โดยไม่ต้องเสียเวลาในการเปรียบเทียบข้อมูลในแต่ละหน้า นอกจากนี้ยังสามารถเลือกฟิลเตอร์ข้อมูลที่เราต้องการเป็นพิเศษ หรือ กำหนดราคาในช่วงที่คุณต้องการได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการเปรียบเทียบราคาให้คุณเลือกตั๋วเครื่องบินในราคาที่ใช่สำหรับคุณเพียงแค่คลิกเดียวเท่านั้น

 
5. จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก และบริการเช่ารถยนต์ได้ภายในเว็บเดียว

         เรียกได้ว่าตัวช่วยการเดินทาง แน่นอนว่าไม่ใช่แค่เพียงตั๋วเครื่องบินเท่านั้น แต่ยังมีทั้งที่พัก และบริการการเช่ารถยนต์ ที่บริษัทต่าง ๆ ได้รวบรวมบริการดี ๆ สำหรับสายท่องเที่ยวให้สามารถใช้บริการการเดินทางได้อย่างสะดวกสบายที่สุด เพียงแค่เข้าเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชัน เพียงครั้งเดียวก็สามารถจองครบได้ทั้ง ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก และรถยนต์ได้ในที่เดียว โดยไม่ต้องหาข้อมูลจากหลาย ๆ ที่ก็สามารถจบการเดินทางในนี้ได้เลย โดยเชื่อถือได้ทั้งราคา และความปลอดภัยที่ออกแบบมาเพื่อคุณเรียบร้อยแล้ว

 

6. ราคาจริงใจ

          เชื่อว่าหลายค่ายที่ให้บริการเรื่องการเดินทางจะมีเรื่องของราคาที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งหลายคนอาจจะเคยตกใจกับค่าบริการที่แสดงให้เห็นในราคานึง แต่เมื่อสรุปยอดรวมแล้วกลับเป็นราคาที่แพงมากขึ้นโดยอาจจะเป็นราคาที่เกิดจากการบวกค่านู้นค่านี้เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียม หรือ ค่าตัดบัตรใด ๆ แต่เมื่อจองผ่านทาง Traveloka แล้วจะไม่เจอเหตุการณ์แบบนี้อย่างแน่นอน เนื่องจาก Traveloka ตอบโจทย์อย่างมากในเรื่องราคาที่จริงใจสุด ๆ เพราะหากคุณเห็นราคาเท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น โดยไม่มีการบวกเพิ่มเติมแล้ว จะมีแค่ใส่โค้ดราคาส่วนลดที่ทำให้คุณได้เดินทางในแบบที่คุ้มสุดคุ้มนั่นเอง

  

7. โปรโมชั่นสุดคุ้ม

          ข้อดีของการจองตั๋วผ่าน Travel Agent ที่นอกเหนือจากราคาตั๋วเครื่องบินที่คุ้มค่าแล้วยังมีโปรโมชั่นสุดคุ้มที่มีให้คุณได้กดโค้ดส่วนลด เพื่อใช้ในการเดินทางได้อย่างคุ้มค่า เพียงแค่ใส่โค้ดส่วนลดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโค้ดส่วนลดจากโปรโมชั่นของบริษัทเอเจนซี่ หรือ โค้ดส่วนลดจากบัตรเครดิตต่าง ๆ ที่คุณสามารถศึกษาเงื่อนไขเหล่านี้ให้ละเอียดก่อนการใช้งาน เพียงเท่านี้ก็สามารถซื้อตั๋วเครื่องบินได้ในราคาสุดคุ้มแล้ว แนะนำเลยว่าหากใครที่อยากได้รับส่วนลดก็สามารถติดตามข้อมูลต่าง ๆ ได้ผ่านทั้งทางเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน และ Facebook Fan Page ได้เลย

 

8. สามารถติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง

          ข้อดีสำหรับการจองตั๋วเครื่องบินผ่านทาง Travel agent ข้อถัดมานั่นก็คือ ในหลาย ๆ เอเจนซี่จะมีช่องทางให้คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งไม่ว่าจะติดปัญหาเรื่องการจอง หรือเงื่อนไขใด ๆ ก็สามารถติดต่อมาได้ผ่านทางการโทร หรือ Live chat ผ่านทางเว็บไซต์ และ แอปพลิเคชัน

          รวมไปถึงหน้า Facebook Fan Page ที่คุณสามารถถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องรอเวลาเปิดทำการให้ร้อนใจ ซึ่งนี่ถือได้ว่าเป็นบริการที่ถูกใจลูกค้าหลาย ๆ ท่านที่เคยเจอปัญหาติดขัดต่าง ๆ หรือ ยากยกเลิกการจองกะทันหันแต่ไม่ทราบว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้างก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ตลอดเลยทีเดียว

 

 9.  เลือกอัปเกรดไฟลท์ได้

           ในหลาย ๆ บริษัทเอเจนซี่มักมีฟีเจอร์เด็ด ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้บริการ ยิ่งช่วงการเดินทางในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ความไม่แน่นอนต่าง ๆ ย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ

ซึ่ง Traveloka ได้ออกแบบฟีเจอร์ ‘Flight upgrade’ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องของความยืดหยุ่นในการซื้อ และการจองตั๋วเครื่องบินให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนแผนการเดินทางได้ทุกสถานการณ์ พร้อมรับสิทธิประโยชน์ในการใช้บริการอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ

      น้ำหนักสัมภาระเพิ่มขึ้น สูงสุด 30 KG.

      เปลี่ยนแปลงเที่ยวบินได้เมื่อต้องการ

      บริการอาหารบนเครื่อง

      สิทธิพิเศษในการเช็กอินก่อนใคร

      บริการห้องรับรองระดับพรีเมียม

      สิทธิพิเศษอื่นๆ อีกมากมาย

 *รายละเอียดสิทธิต่างๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละสายการบิน

วิธีในการอัปเกรดตั๋วง่ายมาก ๆ เพียงทำตามขั้นตอนนี้ได้เลย

 

10. การันตีคืนเงินได้ทุกกรณี

คุณสามารถเลือกบินแบบการันตีคืนเงินได้ เพราะ Traveloka ได้ออกแบบอีกหนึ่งฟีเจอร์น้องใหม่อย่าง ‘Refund guarantee’ ที่ช่วยให้คุ้มครองการเดินทางของคุณในกรณีที่ไฟล์บินถูกยกเลิก หรือจากสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้คุณไม่สามารถเดินทางได้ด้วยเหตุผลใดก็ตาม เพียงเพิ่มฟีเจอร์รีฟันด์ การันตี เข้าไปก่อนกดชำระเงินในตัวเลือกของคุณ คุณก็ได้เงินค่าตั๋วคืนมากกว่า 80% แล้ว

ซึ่งวิธีการเพิ่มตัวเลือก Refund guarantee มีดังนี้

1. ค้นหาเที่ยวบิน

2. เลือกเที่ยวบินที่ต้องการ

3. กดเพิ่ม “การันตีคืนเงิน” ให้การจองของคุณ

4. ดำเนินการชำระเงินได้เลย

วิธีขอเงินคืนการันตีคืนเงิน (Refund Guarantee) ผ่านเว็บไซต์/ แอปพลิเคชัน Traveloka

 1. ไปที่ “การจองของฉัน” เลือกตั๋วที่ต้องการขอคืนเงิน และกด “ขอคืนเงิน”

2. เลือกเหตุผลการขอคืนเงินและผู้โดยสาร

 

3. ระบุรายละเอียดการขอคืนเงินและยื่นเอกสาร

4. ยื่นคำร้องขอคืนเงิน

5. ตรวจสอบสถานะการขอคืนเงิน

ข้อดีการจองตั๋วเครื่องบินด้วยตนเอง

 

           สำหรับข้อดีของการจองตั๋วเครื่องบินด้วยตัวเองนั่นก็คือ คุณสามารถเลือกจองตั๋วเครื่องบินด้วยตัวเองได้ตลอด 24 ชั่วโมงเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถจองได้ผ่านทั้งทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน นอกจากนี้ยังสามารถเลือกรายละเอียดข้อมูลตั๋วเครื่องบินได้ด้วยตัวเอง เพื่อเปรียบเทียบราคาและระยะเวลาในการเดินทางให้ตอบโจทย์กับสิ่งที่คุณต้องการมากที่สุด แถมยังสามารถชำระการจองข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่าย ๆ ผ่านสายการบินโดยตรง

          หรือหากคุณต้องการที่จะยกเลิกการจองต่าง ๆ ก็สามารถดำเนินเรื่องได้ด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ โดยสามารถติดต่อผ่านสายการบินตามเบอร์ที่ให้บริการ ซึ่งการติดต่อจะขึ้นอยู่กับการให้บริการและระบบการจัดการของสายการบินนั้น ๆ  เรียกได้ว่าการจองตั๋วเครื่องบินด้วยตัวเองในปัจจุบันนี้ค่อนข้างสะดวกสบายมากกว่าที่คิด แต่ก็จะมีเรื่องข้อจำกัดในเรื่องของการเปรียบเทียบราคา เพราะเราต้องทำการเปรียบเทียบราคาของแต่ละสายการบินด้วยตัวเอง ซึ่งจะแตกต่างจากการจองผ่านเอเจนซี่ที่ได้รวบรวมสายการบินแต่ละที่มาให้คุณเลือกได้ในที่เดียว

           เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลการเปรียบเทียบระหว่างการจองตั๋วเครื่องบิน และจองด้วยตนเอง จะเห็นได้ว่าการใช้บริการแต่ละรูปแบบย่อมมีความแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ก่อนกดจองตั๋วเครื่องบินในครั้งถัดไปสามารถนำข้อมูลข้างต้นไปประกอบการตัดสินใจก่อนกดจองตั๋วเครื่องบิน เพื่อความคุ้มค่าและคุ้มราคาที่คุณจะได้รับอย่างสูงสุด

 

Facebook Comments Box