เรื่อง: บาบูน ลูนนี่
ภาพ: Spa Cenvaree

                เคยได้ยินมั้ยว่า คนที่เกิดมาพร้อมความ “พร่อง” บางอย่างทางร่างกาย มักได้รับการ “เติมเต็ม” ด้วยพรสวรรค์ ที่ทำให้พวกเขามีความสามารถพิเศษที่รอการค้นพบอยู่เสมอ หนึ่งในผู้พิการทางสายตาที่ดิฉันมีโอกาสได้ทำความรู้จัก เธอมีพรสวรรค์ด้านการนวดรักษาอย่างน่าสนใจ แน่นอนสิ่งที่นอกเหนือจากความรู้สึกสบายไปทั้งเรือนร่าง นั่นคือการได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ของการนวดผ่านมืออุ่นสบายของเธอ

                แม้ดวงตาจะปราศจากการมองเห็น แต่ใช่ว่าจะทำให้เทคนิคการนวดไทยของ “สงกรานต์” ภารณี ฟองทา ผู้เชี่ยวชาญด้านการนวดไทย นวดฝ่าเท้า และนวดคอ บ่า ไหล่ วัย 33 ปี บกพร่องลงแต่ประการใด ตรงกันข้ามผู้หญิงยิ้มเก่งและอารมณ์ดีล้นเหลือคนนี้มีความสามารถในการจับเส้นและนวดรักษาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งน้ำหนักมือกำลังดีบวกกับมือที่อุ่นเล็กๆ ช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย เทคนิคการนวดที่ค่อยๆ ไล่นิ้วไปตามกล้ามเนื้อ ทำเอาดิฉันรู้สึกสบายจนหลับไปไม่ทันรู้ตัว

               ในฐานะคนชอบนวดเหมือนกับคนขี้เมื่อยหรือชาวออฟฟิศซินโดรมทั่วไป ที่มักจะมองหาร้านนวดแผนไทยดีๆ ที่รักษาอาการปวดเมื่อยได้หายสนิท ชนิดที่ไม่รู้สึกช้ำจนร่างพังหรือไข้ขึ้นตามหลังเพราะกล้ามเนื้ออักเสบ การได้นวดกับนักบำบัดผู้พิการทางสายตาเป็นประสบการณ์ใหม่ของดิฉันเลยก็ว่าได้ ข้อดีคือคุณจะไม่รู้สึกเขินอายกับบอดี้ส่วนเกิน (เซลลูไลท์) ที่ดึงดูดสายตาคนนวด แถมท่านวดของสงกรานต์ยังมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร อย่างการให้นอนคว่ำหน้าเป็นอันดับแรกซึ่งคล้ายกับการนวดอโรมาของตะวันตก ก่อนจะค่อยๆ ใช้มือไล่เส้นจากปลายเท้าจนถึงบ่าทั้งสองข้าง จากนั้นเธอก็ใช้การสัมผัสด้วยน้ำหนักมือค่อยๆ ปลดล็อคมัดกล้ามเนื้อตึงล้าจนรู้สึกสบายไปทั้งเรือนร่าง แล้วก็ปรับท่านอนตะแคงและนอนหงาย ปิดท้ายด้วยการนวดศีรษะเพื่อผ่อนคลายจนถึงขีดสุด

              สงกรานต์เป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านการนวดฯ ประจำ ‘สปาเซ็นวารี’ ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว โดยทางสปาได้เปิดโอกาสให้นักนวดบำบัดผู้พิการทางสายตา (Blind Massage Therapist) ที่ได้ชื่อว่า มีความสามารถพิเศษในการรับรู้สัมผัสผ่านปลายนิ้วหรือ ‘นวดบำบัด’ เนื่องจากการทำงานของสมองมีการปรับตัวเพื่อเพิ่มศักยภาพในการรับรู้สัมผัส แทนการรับรู้ในส่วนที่ขาดหายไปของร่างกาย ทำให้พวกเขามีความสามารถในการแยกความตึงล้าของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ระหว่างการนวด นอกจากนี้ ทางสปาฯ ยังมีนักนวดบำบัดผู้ชายสำหรับลูกค้าที่เป็นผู้ชายด้วยนะคะ คุณสามารถไปนวดพร้อมกันกับคนรักได้เลย เพราะห้องนวดของที่นี่ออกแบบมาในบรรยากศโมเดิร์นไทย ให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและเป็นส่วนตัวในเวลาเดียวกัน

             สปาเซ็นวารี  โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ถือเป็นสปาสาขาแรกและสาขาเดียวของโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทาราเวลานี้  ที่ให้บริการนวดบำบัดจากนักนวดบำบัดผู้พิการทางสายตา ราคานวดแผนไทย (60 นาที) ท่านละ 1,600 บาท++ และนวดไทย (90 นาที) ท่านละ 1,900 บาท++ สอบถามที่โทร. (02) 541-1234 ต่อ 4292 และ 4567

Facebook Comments