เรื่อง : อูน

ในเรื่องการแสดง ทอม แฮงก์ส ทำได้ดีขนาดได้รับรางวัลออสการ์ถึง 2 ครั้ง แต่ในเรื่องการเขียนล่ะ อีกไม่นานเขาจะมีผลงานเรื่องเล่าออกมาให้อ่านกันแล้ว

ทอม แฮงก์ส กับบทบาทใหม่ในฐานะนักเขียน

                ทอม แฮงก์ส เป็นดาราฮอลลีวู้ดอีกคนหนึ่งซึ่งกำลังจะผันตัวไปเป็นนักเขียน ผลงานรวมเรื่องสั้นเล่มแรกของเขามีกำหนดวางจำหน่ายในเดือนตุลาคมปีนี้

                “ตลอดเวลาสองปีที่ผมเขียนเรื่องอยู่นั้น ผมต้องตระเวนไปถ่ายหนังทั้งในนิวยอร์ก เบอร์ลิน บูดาเปสต์ และแอตแลนตา ผมใช้เวลาว่างเขียน ในโรงแรมบ้าง บนเครื่องบินบ้าง ที่บ้านบ้าง หรือไม่ก็ในสำนักงาน” แฮงก์สบอก วันไหนที่พักกอง เขาจะมีเวลาตั้งแต่ 9 ถึงบ่ายโมงให้กับโต๊ะเขียนหนังสือ

แฮงก์ส กับบทบาทกัปตันใน ‘Sully’ (2016)

                เรื่องสั้นของเขาทั้ง 17 เรื่องเชื่อมโยงกันด้วยของสิ่งเดียวคือ เครื่องพิมพ์ดีด แฮงก์สสะสมเครื่องพิมพ์ดีดมานาน ปัจจุบันเขามีในความครอบครองอยู่ราว 250 เครื่อง ส่วนใหญ่เป็นเครื่องพิมพ์ดีดรุ่นเก่า ซึ่งเขาเคยเขียนถึงเป็นบทความตีพิมพ์ใน New York Times เมื่อปี 2013 ต่อมาก็สร้าง App ชื่อ Hanx Writer ให้กับผู้ใช้ iPad โดยผู้ใช้สามารถพิมพ์ข้อความได้เหมือนกับเครื่องพิมพ์ดีด

ปี 2016 ทอม แฮงก์สได้รับเหรียญ Medal of Freedom ซึ่งนับเป็นเกียรติสูงสุดของอเมริกา จากมือของประธานาธิบดีคนก่อนหน้า-บารัก โอบามา

                ปี 2014 ทอม แฮงก์สยังเขียนเรื่องสั้น ‘Alan Bean Plus Four’ ให้กับนิตยสาร New Yorker เป็นเรื่องเกี่ยวกับการท่องอวกาศของเพื่อน 4 คน ตั้งแต่ครั้งนั้น “อัลเฟรด เอ. คนอฟ” บรรณาธิการของสำนักพิมพ์สัมผัสได้ถึงความสามารถของแฮงก์ส “ผมรู้สึกประทับใจทั้งกับสุ้มเสียงและความสามารถของเขา ผมยังหวังอยู่เลยว่าผมคงจะมีโอกาสได้อ่านเขียนของเขาอีก”

ทอม แฮงก์ส กับคู่ชีวิต-ริตา วิลสัน จะฉลองครบรอบแต่งงานปีที่ 29 ในเดือนเมษายนนี้

                นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ 2 ตัว และรางวัลลูกโลกทองคำอีก 4 ตัว มีชื่อเสียงจากภาพยนตร์เรื่อง ‘Philadelphia’ และ ‘Forrest Gmp’ หรือแม้กระทั่งผลงานในเวลาต่อมาอย่าง ‘Apollo 13’ ‘Saving Private Ryan’ และ ‘Cast Away’ เขาก็พิสูจน์ให้เห็นถึงการเข้าถึงบทบาทที่หลากหลาย

Hanx Writer เป็นแอพฟรี แต่ก็มีเอ็กซ์ตราที่ผู้ใช้ต้องจ่ายเงิน

                แม้จะพลิกเปลี่ยนจากผลงานด้านการแสดงมาเป็นผลงานหนังสือ ก็เชื่อว่าคงไม่ทำให้แฟนคลับของเขาผิดหวัง

Facebook Comments Box