หลังสร้างความตื่นตาตื่นใจและประสบความสำเร็จอย่างมาก จากการเดินทางไปเผยแพร่การแสดง ‘พระเตมีย์’ หรือ The Silent Prince รอบปฐมทัศน์ของโลกที่เมืองยูสตัน สหรัฐอเมริกา ไปเมื่อปี 2553 ชาดกเรื่องแรกของอาจารย์สมเถา สุจริตกุล ที่นำมาถ่ายทอดเป็นมหาอุปรากรสมบูรณ์แบบมาตรฐานสากล จนได้รับการยกย่องจากนิตยสาร ‘โอเปร่า นาว’ แห่งกรุงลอนดอนว่า ‘เป็นสังคีตศิลป์ที่ต่อเนื่องยาวนานที่สุดในโลก’ และโอเปร่าสยามจะนำไปจัดแสดงทัวร์ในยุโรปตลอดเดือนสิงหาคมนี้

The Silent Prince 3

             การเดินทางไปจัดแสดงทัวร์ยุโรปในครั้งนี้ เป็นกิจกรรมร่วมของศิลปินไทยและนานาชาติ โดยมีนักร้องเยอรมันจำนวนหนึ่งสมัครเข้าร่วมขับร้องประสานเสียงด้วย โดยมี ‘ฟัลโก โฮนิสช์’ รับบทพระเจ้ากรุงพาราณสี อำนวยเพลงโดย ‘ทฤษฎี ณ พัทลุง’ และสยาม ซินโฟนิเอตต้า ออร์เคสตราระดับเยาวชนกว่า 70 ชีวิต โดยได้รับเกียรติจาก ‘คุณพลอยไพลิน เจนเซ่น’ เป็นประธานในพิธีเปิดเทศกาลที่เมืองไบรอยธ์ ประเทศเยอรมนี จากนั้นโอเปร่าสยามจะเดินทางต่อไปแสดงที่กรุงปรากและเบอร์โน สาธารณรัฐเช็ก

           “มหาอุปรากรเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของกษัตริย์และเทพเจ้าในอดีตกาล แต่ถ้าพิจารณาให้ลึกซึ้ง มันคือเรื่องของปัจจุบัน เกี่ยวกับครอบครัวที่มีปัญหา พ่อแม่ที่พยายามอย่างสุดกำลังเพื่อจะแก้ปัญหาเรื่องเด็กหนีไปอยู่ในโลกส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นเพราะความผิดปกติทางอารมณ์หรือความวิกลจริตทั้งทางร่างกายหรือจิตใจ” อาจารย์สมเถากล่าว

Facebook Comments Box