เรื่อง : อูน

              ‘สุภาพสตรีของเราแห่งปารีส’ เป็นชื่อแปลของวิหารนอเตระ-ดาม ต้นแบบสถาปัตยกรรมโกธิค และเป็นอนุสรณ์สถานที่มีชื่อเสียงของโลก ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมโดยยูเนสโกเมื่อปี 1991

              สุดยอดสถาปัตยกรรมโกธิค ในปี ค.ศ.1163 บิชอฟมอรีซ เดอ ซุลลีแห่งปารีส ได้มอบหมายให้สร้างวิหารขึ้น ความตั้งใจเดิมไม่ได้ต้องการสร้างขึ้นตรงบริเวณใจกลางเมือง เนื่องจากพื้นที่เดิมเป็นที่ตั้งของโบสถ์โรมัน การก่อสร้างยืดเยื้อกว่าสองศตวรรษ และผ่านการถูกปล้นหลายต่อหลายครั้ง การก่อสร้างเริ่มจากพื้นที่วงคอรัส ในปี 1220 มีพิธีการทางศาสนาขึ้นครั้งแรก

              วิหารมียอดแหลมสูง เพื่อการก่อสร้างวิหารมีการกำหนดและสร้างแกนถนนขึ้นใหม่ บิชอฟมอรีซ เดอ ซุลลีปรารถนาจะให้มียอดแหลมเหนืออาคารที่สร้างด้วยปูนหินทรายเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของเกาะกลางแม่น้ำแซน หอคอยแฝดความสูง 69 เมตรสร้างขึ้นด้วยวัสดุราคาแพงและดูสง่าอลังการ เพื่อการนี้ได้มีการเรี่ยไรเงินบริจาคจากพลเมืองชาวปารีส

              ทัศนียภาพเหนือกรุงปารีส สิ่งก่อสร้างเพิ่มเติมในเวลาต่อมาคืออาคารขนาดยาว ซึ่งยามนี้หลังคาถูกเปลวเพลิงทำลายไปแล้ว ความโอฬารตระการตายังอยู่ที่หอคอยแฝด ซึ่งจากด้านบนสามารถมองเห็นทิวทัศน์รอบกรุงปารีส แม้ว่าวิหารนอเตระ-ดาม เดอ ปารีส์จะเป็นอาคารสถาปัตย์ที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดของเมืองหลวงฝรั่งเศส แต่วิหารแห่งนี้ก็ได้รับเงินสนับสนุนจากภาครัฐน้อยมาก พื้นที่หลายส่วนของอาคารจึงอยู่ในสภาพทรุดโทรม

              กาลเวลากัดกร่อน สาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้สันนิษฐานว่าเกิดจากงานซ่อมแซมหลังคา ตั้งแต่ปีที่แล้วที่มีการเฉลิมฉลองครบรอบ 850 ปีของวิหารนอเตรอะ-ดาม สภาพของอาคารเผยให้เห็นร่องรอยผุกร่อนจากมลภาวะและลมฟ้าอากาศ หอคอยเล็กด้านข้างจำต้องได้รับการบูรณะชั่วคราว ซึ่งค่าใช้จ่ายเป็นตัวเลขราว 100 ล้านยูโร และระบบเสาโกธิครอบรับอาคารหลักจากด้านนอก

              วิกตอร์ อูโกสร้างชื่อ อาคารวิหารมีความยาว 128 เมตร และสูง 33 เมตร วิกตอร์ อูโก-นักเขียนชาวฝรั่งเศส ใช้นอเตรอะ-ดามเป็นฉากหลักในนิยาย ‘The Hunchback of Notre-Dame’ ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 1831 นิยายซึ่งเล่าถึงชายหลังค่อม-ควาซิโมโด ผู้ตกหลุมรักสาวยิปซี-เอสเมรัลดา ในเรื่องนี้ อูโกก็วิจารณ์ถึงสภาพทรุดโทรมของวิหารบ้างแล้ว

              ระฆังใหม่ ในวาระครบรอบ 850 ปี ระฆังที่ควาซิโมโดเคยตีในนิยายถูกเคลื่อนย้ายออกจากหอคอย และมีการหล่อระฆังใบใหม่และนำมาติดตั้งไว้ในตำแหน่งเดิม มีผู้คนจำนวนมากมาร่วมในพิธี

              งานบูรณะเมื่อ 100 ปีก่อน ในศตวรรษที่ 19 วิหารนอเตรอะ-ดามได้รับการบูรณะซ่อมแซมโดยวิโอเล็ตต์-เลอ-ดุค มีการต่อเติมรูปปั้นคิเมียรา สัตว์ในเทพปกรณัมกรีก เข้าไป บริเวณมุมของราวบันไดจึงมีรูปปั้นหินรูปนกและสัตว์ในนิทานต่างๆ นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังสามารถชื่นชมทั้งจากภายในและภายนอกได้ รวมถึงหน้าต่างลายกุหลาบที่มีชื่อเสียง

              นอเตรอะดามในเปลวเพลิง วิหารยังอยู่ในระหว่างการบูรณะซ่อมแซม กระทั่งเมื่อวันที่ 15 เมษายน เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นที่บริเวณห้องใต้หลังคา เปลวไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว หลังคาและยอดแหลมทรุดตัว โค่นลงมา ระหว่างที่เกิดอัคคีภัยในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ประธานาธิบดีเอ็มมานูแอล มาครงได้ให้คำมั่นว่า “เราจะร่วมกันสร้างนอเตรอะ-ดัมขึ้นใหม่อีกครั้ง”

เครดิต: www.dw.com

Facebook Comments Box