เรื่อง : อูน

                ข่าวความตายของดีไซเนอร์แห่งตำนานผ่านช่วงแตกตื่นไปแล้ว วันนี้หลงเหลือเพียงภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น

                คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ผู้ได้ชื่อว่าสมบูรณ์แบบในเรื่องรายละเอียด ทุกสิ่งอย่างที่เขาหยิบจับ เขาจะต้องลงรายละเอียดแม้ในเรื่องเล็กน้อย เหมือนเช่นยามนี้ ที่จู่ๆ ก็มีหนังสือคู่มือเป็นกระดาษ A4 จำนวน 5 หน้า ที่ ‘ไคเซอร์ คาร์ล’ ทิ้งไว้ให้กับพนักงานของเขา เป็นคู่มือที่บอกเล่าสิ่งที่ทุกคนในสังกัดควรปฏิบัติหลังจากเขาเสียชีวิต

                หนึ่งในนั้นคือหน้าตาดิสเพลย์ของบูติก Chanel ทุกสาขาทั่วโลก แทนที่จะรื้อผลิตภัณฑ์สินค้าออกจากตู้โชว์ทั้งหมด ลาเกอร์เฟลด์ปรารถนาให้นำช่อกุหลาบสีขาว (ความสูง 120 เซนติเมตร) มาวางตรงกลางของดิสเพลย์ และเมื่อลูกค้าร่วมแสดงความอาลัย ในหนังสือคู่มือก็มีคำตอบให้พนักงานกล่าวตอบเป็นแบบฟอร์มเสร็จสรรพ

บรรยากาศบริเวณหน้าบูติก Chanel ภายหลังคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์เสียชีวิต

                พิธีศพจะเป็นอย่างไร จัดขึ้นที่ไหน

                ระหว่างที่มีชีวิตอยู่ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์เคยเปรยบ่อยครั้งว่าไม่ชอบพิธีศพ ครั้งหนึ่งนิตยสาร Numero เคยตั้งคำถามกับเขาเมื่อเดือนเมษายน 2018 ว่า เมื่อเสียชีวิตแล้วเขาปรารถนาจะให้ทำพิธีศพอย่างไร และที่ไหน ลาเกอร์เฟลด์ให้คำตอบว่า ให้ดีแล้วไม่ต้องมีพิธีศพเลย เขาอยากให้เผาร่างของเขา และนำอัฐิไปโปรยที่ที่แม่ของเขาอยู่ – ศพของเอลิซาเบธ บาห์ลมาน (1897-1978) แม่ของเขา ฝังอยู่ที่สวนชาโต เดอ ป็องเอต์ ในแคว้นบริตานี ซึ่งเขาเคยซื้อไว้เมื่อ 18 ปีก่อน

                “เราจะทำตามความประสงค์ของคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์” โฆษกของห้องเสื้อ Lagerfeld บอกกับสื่อเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ดีไซเนอร์กับนายแบบ ‘เจ้าชายน้อย’-ฮัดสัน โครนิก

                มรดกของลาเกอร์เฟลด์มีอะไรบ้าง

                เมื่อปี 2016 เคยมีการคาดเดามูลค่าทรัพย์สินของลาเกอร์เฟลด์ไว้ที่ 350 ล้านยูโร (ราว 14,000 ล้านบาท) จากตัวเลขแจ้งยื่นภาษีต่อรัฐบาลฝรั่งเศส 40 ล้านยูโรต่อปีของเขา ทรัพย์สินในความครอบครองของลาเกอร์เฟลด์ประกอบด้วย คฤหาสน์ในกรุงปารีส อพาร์ตเมนต์ในมอนติ คาร์โล โรม นิวยอร์ก และเวอร์มอนต์ ชาโต เดอ ป็องเอต์ในบริตานี เอลออร์เรีย-วิลลาหรูในเบียร์ริตซ์ (ซึ่งเขาให้แอนนา วินทัวร์ บรรณาธิการนิตยสาร Vogue เพื่อนสนิทใช้เป็นบ้านพักตากอากาศ และสร้างสนามเทนนิส)

                นอกเหนือจากอสังหาริมทรัพย์แล้ว ลาเกอร์เฟลด์ยังมีเงินฝากในธนาคาร หุ้นพันธบัตร ของสะสมที่เป็นงานศิลปะ และหนังสือในห้องสมุดส่วนตัวจำนวนกว่า 3 แสนเล่ม รวมทั้งหุ้นสำนักพิมพ์ LSD ที่จัดพิมพ์งานภาษาเยอรมันอีกด้วย นิตยสาร Manager เคยสรุปยอดทรัพย์สินของเขาเมื่อปีที่แล้วว่าน่าจะมีทั้งสิ้นราว 400 ล้านยูโร

แบรด โครนิก และบุตรชาย ‘ฮัดสัน’ ในงานโชว์ของ Chanel

บัปติสต์ เกียบิโคนี

 

                ใครจะเป็นผู้ได้รับมรดก

                คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ไม่เคยสมรส ไม่มีทายาทสืบสกุล และไม่มีผู้ได้สิทธิ์สืบทอดมรดกโดยตรง มาร์ธา คริสเตียน จอห์นสัน-พี่สาวคนโตของเขา ที่ไม่เคยพบเจอหน้าตากันอีกเลยตลอด 40 ปี ก็เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2015 ในสหรัฐอเมริกา เธอมีลูก 3 คน ซึ่งอาจมีส่วนอ้างสิทธิ์ในมรดกตามกฎหมาย แต่ถึงตอนนี้ยังไม่มีใครแจ้งความประสงค์

                ลาเกอร์เฟลด์เป็นพ่อบุญธรรมของลูก 7 คน ในจำนวนนั้นมี ฮัดสัน โครนิก (อายุ 12 ขวบ) ซึ่งเป็นบุตรชายของแบรด และนิโคล โครนิก หนึ่งในจำนวนนายแบบขวัญใจของเขา เด็กชายเคยเดินแบบบนแคตวอล์กให้กับ Chanel มาตั้งแต่ยังเล็ก ลาเกอร์เฟลด์เรียกเขาอย่างรักใคร่ว่า ‘เจ้าชายน้อย’ เป็นไปได้ว่า ทรัพย์สินส่วนหนึ่ง ลาเกอร์เฟลด์น่าจะยกมอบให้กับฮัดสัน และพ่อนายแบบของเขา รวมถึงลูกบุญธรรมซึ่งเป็นนายแบบขวัญใจอีกคนคือ บัปติสต์ เกียบิโคนี

                อย่างไรก็ดี ลาเกอร์เฟลด์เคยให้สัมภาษณ์ในสื่อเยอรมันครั้งหนึ่งเกี่ยวกับทรัพย์สินของเขาที่จะกลายเป็นมรดกในวันข้างหน้าว่า ใจจริงแล้วเขาปรารถนาจะยกมอบให้กับทุกคนที่เคยทำงานร่วมกับเขามาอย่างยาวนาน เพื่อที่ว่าต่อไปพวกเขาจะได้ไม่ต้องทำงานกันอย่างเหน็ดเหนื่อยอีก

                ส่วนชูเป็ตต์-แมวสายพันธุ์เบอร์แมน หนังสือพิมพ์ซุบซิบของอังกฤษคาดเดาว่าน่าจะได้รับมรดกราว 170 ล้านยูโร “นางเป็นแมวสาวที่ร่ำรวย” ลาเกอร์เฟลด์เคยพูดถึงแมวตัวโปรด “นางมีสมบัติของตัวเอง ถ้าผมไม่อยู่เมื่อไหร่ คนที่รับนางไปเลี้ยงดูต่อคงจะไม่ลำบาก”

                ทุกวันนี้ชูเป็ตต์มีผู้ติดตามในอินสตาแกรมอยู่กว่า 1.2 แสนคน และมีรายได้จากหนังสือ จากโฆษณาเป็นกอบเป็นกำ  

ชูเป็ตต์ แมวมหาเศรษฐินี

เครดิต: www.focus.de / www.bunte.de

Facebook Comments Box