เรื่อง: ขาว-ดำ ภาพเปิด: http://pixel.nymag.com/

วันที่ 10 เมษายน 1970 พอล แม็คคาร์ตนีย์ให้ข่าวว่า นับแต่นี้ต่อไป สมาชิกของเดอะ บีเทิลส์จะแยกย้ายไปตามทางของตัวเอง เหตุผลเพราะความไม่ลงตัวเรื่องส่วนตัว ธุรกิจ และแนวทางดนตรี

John Lennon-สมาชิกคนอื่นๆ ของวงอย่าง ริงโก สตารร์ จอห์น เลนนอน และจอร์จ แฮร์ริสันรู้สึกตระหนกกับข่าวดังกล่าว แต่ไม่มีใครสามารถยับยั้งการแยกวงครั้งนี้ได้

John Lennon กับจดหมายลับที่แฟนบีทเทิลส์ทั่วโลกอยากรู้

John Lennon กับจดหมายลับที่แฟนบีเทิลส์ทั่วโลกอยากรู้

 

นับเป็นเรื่องช็อกของโลกดนตรี ทุกคนแทบไม่เชื่อหู และไม่เข้าใจว่าทำไมเดอะ บีเทิลส์ถึงแยกวง ทั้งที่ผลงานและชื่อเสียงของวงกำลังจะกลายเป็นตำนาน

จอห์น เลนนอนเขียนจดหมายแสดงความโกรธถึงภรรยาของ ‘พอล แม็คคาร์ตนีย์’

จดหมายฉบับหนึ่ง ซึ่งจอห์น เลนนอนเคยเขียนถึงพอล แม็คคาร์ตนีย์ และลินดา-ภรรยาของเขาในครั้งนั้น น่าจะเป็นแสงสว่างส่องให้เห็นถึงปัญหาของเดอะ บีเทิลส์ได้ มันเป็นจดหมายที่เลนนอนไม่ควรที่จะส่งไป และปัจจุบันถูกนำมาประมูลโดยบริษัท Boston’s RR ข้อความในจดหมายดังกล่าวเปิดเผยถึงความไม่ลงตัวหลายเรื่องระหว่างแม็คคาร์ตนีย์กับสมาชิกคนอื่นๆ ของวง

ในจดหมายฉบับนั้น เลนนอนเขียนเพื่อตอบกลับจดหมายที่ลินดา-ภรรยาของพอลเขียนถึงเขาในปี 1971 แค่ความจริงที่ว่าลินดาเป็นคนเขียนถึงเขาเอง ไม่ใช่พอล นั่นก็ทำให้เขาถึงกับโกรธแค้น

“ลินดา ผมขออนุญาตนะ หุบปากของคุณซะ แล้วให้พอลเขียนมาเถอะ” จากนั้นเลนนอนก็กล่าวโทษ และกล่าวหาว่าพอลมัวแต่หลับหูหลับตา “ก้าวลงมาจากแผ่นเสียงทองคำของนายเสียเถอะ แล้วบิน”

พอล และลินดา (ภาพจาก http://timothywhite.com)

พอล และลินดา แม็คคาร์ตนีย์ (ภาพจาก http://timothywhite.com)

ลินดาเขียนในจดหมายกล่าวตำหนิเขาที่ไม่ยอมพูดอะไรแบบเปิดเผย และเขาเป็นคนทิ้งเดอะ บีเทิลส์ เลนนอนตอบกลับไปว่าเขาต่างหาก ที่ถูกพอล แม็คคาร์ตนีย์ และผู้จัดการ-อัลเลน ไคลน์สั่งห้ามไม่ให้พูดอะไรแบบเปิดเผย “เพราะมันจะทำให้เดอะ บีเทิลส์เสียหาย” เลนนอนเขียนเน้น

“รู้แล้วจำใส่สมองโง่ๆ ของคุณด้วย มิสซิสแม็คคาร์ตนีย์”

Facebook Comments Box