สัตว์เลี้ยงตัวไหนจะตบเท้าเข้าทำเนียบขาว?

เรื่อง: ขาว-ดำ 

First Pet-หากฮิลลารี คลินตัน หรือโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2016 สิ่งหนึ่งที่จะได้รับความสนใจนอกเหนือจากประเด็นทางการเมือง นั่นก็คือ สัตว์เลี้ยงที่จะโยกย้ายเข้าไปอาศัยอยู่ในทำเนียบขาวพร้อมกับครอบครัวประธานาธิบดีคนใหม่

คลินตันได้ชื่อว่าเป็นครอบครัวรักสัตว์เลี้ยง หากฮิลลารี คลินตันได้รับชัยชนะ สุนัขพูเดิลพันธุ์ผสมชื่อ แทลลี และเมซี จะติดสอยห้อยตามเธอไปด้วย แต่หากโดนัลด์ ทรัมป์เป็นฝ่ายชนะ ขณะนี้ยังไม่มีข่าวยืนยันว่าเขาเลี้ยงสัตว์ประเภทไหนหรือไม่ เท่าที่ทุกคนได้ยินได้ฟัง เขามักใช้คำว่า “สุนัข” เป็นคำด่า

hillary

ฮิลลารี คลินตัน กับพูเดิลตัวโปรด

นับตั้งแต่ยุคสมัยของเธโอดอร์ รูสเวลต์เป็นต้นมา ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาล้วนมีสุนัขในความครอบครองคนละหนึ่งตัว และสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นมักเป็นที่สนใจของประชาชนและบรรดาสื่อมวลชน อีกทั้งยังมีส่วนกระตุ้นคะแนนนิยมในตัวของประธานาธิบดีผู้เป็นเจ้าของด้วย

theodore_roosevelt_and_family_1903

เธโอดอร์ รูสเวลต์ ผู้บุกเบิกตำนาน First Dog

ประธานาธิบดีเธโอดอร์ รูสเวลต์ และทายาท 6 คนนำสัตว์เลี้ยงเข้าสู่ทำเนียบขาวจำนวนมากเสียจนคล้ายเป็นสวนสัตว์ นอกจากสุนัขหลายตัวแล้ว ยังมีหมีตัวเล็กอีกหนึ่งตัว หนูหนึ่งตัว และงูอีกหนึ่งตัว

จอห์น เอฟ. เคนเนดี้เลี้ยงสุนัขเพศเมียชื่อ พุชชิงกา กัสซี มันอยู่ร่วมกันกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ในครอบครัวเคนเนดี้ที่ทำเนียบขาว พุชชิงกาเป็นลูกสุนัขจากตัวแม่ที่มีโอกาสได้เดินทางไปกับยานอวกาศ และนายกรัฐมนตรีของรัสเซียส่งมอบให้เป็นของขวัญ

4ac124b0a75effdf593859e9e034b5f6

จอห์น เอฟ. เคนเนดี้กับสุนัขเพศเมียชื่อ พุชชิงกา กัสซี

จอร์จ บุช ซีเนียร์ มีสุนัขพันธุ์สปาเนียลชื่อ มิลลี ที่ข้างกาย และชีวประวัติของมิลลียังเคยติดอันดับหนังสือขายดีในลิสต์ของนิวยอร์ก ไทม์ส มิลลีมีลูกหนึ่งตัวชื่อ สปอต เกิดในทำเนียบขาว และ 12 ปีต่อมามันมีโอกาสย้อนกลับเข้ามาอาศัยในทำเนียบขาวอีกครั้ง เป็นสี่ขาหมายเลขหนึ่งของจอร์จ ดับเบิลยู. บุช

ปี 1993 คลินตันแหวกธรรมเนียมปฏิบัติครั้งแรก กับการดันแมวชื่อ ซอคส์ ขึ้นตำแหน่งสี่ขาหมายเลขหนึ่ง ซอคส์เป็นแมวที่ชอบป่ายปีนขึ้นไปซุกตัวอยู่บนบ่าของบิล คลินตัน แต่แล้วในปี 1997 มันเริ่มมีความสุขน้อยลงเมื่อ บัดดี้ สุนัขพันธุ์รีทรีฟเวอร์เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัวคลินตัน

e59e53d6651c0ae118aa55a05e5427f4

ซอคส์ สี่ขาหมายเลขหนึ่งของคลินตัน

มาถึงยุคประธานาธิบดีบารัก โอบามา สุนัขของเขามีชื่อเสียงขนาดกลายเป็นตุ๊กตาวางจำหน่าย โบเป็นสุนัขพันธุ์พื้นเมืองโปรตุเกส เข้ามาอาศัยอยู่กับครอบครัวโอบามาเมื่อปี 2009 เป็นพันธุ์ที่ถูกเลือกมาเลี้ยงเนื่องจากบุตรสาวทั้งสองของพวกเขาแพ้ขนสุนัข ในปี 2013 โบได้เพื่อนเล่นเป็นสุนัขเพศเมียพันธุ์เดียวกันอีกหนึ่งตัวชื่อ ซันนี

download

 

อีกไม่กี่วันข้างหน้าโลกจะได้รับรู้กันว่า สัตว์เลี้ยงของใคร ประเภทไหน และชื่ออะไร จะได้ครองตำแหน่ง “สี่ขาหมายเลขหนึ่ง” แห่งสหรัฐอเมริกา

#เลือกตั้งประธานาธิบดี #สหรัฐอเมริกา  #ฮิลลารี คลินตัน #โดนัลด์ ทรัมป์

Facebook Comments Box