เรื่อง : อูน

หน้าที่แต่งกายให้กับสตรีหมายเลข 1 ดูคล้ายเป็นที่หมายปองของดีไซเนอร์ส่วนใหญ่ แต่สำหรับกรณีเมลาเนีย ทรัมป์แล้ว ดูจะตรงกันข้าม ดีไซเนอร์ชื่อดังของอิตาลี “โดลเช & กับบานา” ได้รับมอบหมายหน้าที่ดังกล่าว แต่ดูเหมือนว่าจะได้ฟังเสียงด่าตอบรับมากกว่าคำชื่นชม

                ในขณะที่ดีไซเนอร์ระดับแถวหน้าของวงการอย่าง “มาร์ก จาค็อบส์” และ “ทอม ฟอร์ด” พากันปฏิเสธไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับสตรีหมายเลข 1 อย่างออกหน้า กลับมีดีไซเนอร์อย่าง “ทอมมี ฮิลฟิเกอร์” ออกมาขานรับเป็นแฟนคลับของเธอ เช่นเดียวกับเจ้าของแบรนด์สัญชาติอิตาเลียน-โดลเช & กับบานา ที่ออกมาร่วมขบวน จนต้องรับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์เสียๆ หายๆ ทางอินเตอร์เน็ต

                คืนส่งท้ายปีเก่า ภรรยาวัย 46 ปีของโดนัลด์ ทรัมป์ สวมชุดซึ่งออกแบบโดยดีไซเนอร์ดูโอ “สเตฟาโน กับบานา” และ “โดเมนิโก โดลเช” ส่วนตัวกับบานานั้น ชื่นชมการตัดสินใจเลือกเสื้อผ้าของเมลาเนีย ถึงขนาดโพสต์รูปภาพของเธอลงอินสตาแกรม พร้อมแสดงความเห็นออกสื่อ #DGwoman thank you #madeinitaly

https://www.instagram.com/p/BO32r9aBdr8/?taken-by=stefanogabbana

 

ถึงขั้นเทียบกับเอวา บราวน์

                บรรดาความเห็นใต้ภาพอินสตาแกรมได้ขยายการถกเถียงเป็นวงกว้าง ระหว่างที่ฟอลโลเวอร์บางคนกล่าวชื่นชมลุคของเมลาเนีย คนอื่นๆ กลับวิจารณ์อย่างไม่เกรงใจ

ฟอลโลเวอร์บางคนต่อว่าต่อขาน ว่ากับบานาคงคิดอยากโหนกระแสสนับสนุนการเมืองของโดนัลด์ ทรัมป์ อีกคนถึงขนาดเปรียบเทียบเมลาเนีย ว่าไม่ต่างอะไรกับเอวา บราวน์ ผู้หญิงที่ข้างกายของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์

                แต่กับบานาไม่ได้แสดงปฏิกิริยาขุ่นเคืองต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์เหล่านั้น เขาตอบกลับเพียงว่า เขาคิดว่าเมลาเนียเป็นผู้หญิงสวยคนหนึ่ง และเขาไม่เคยปฏิเสธลูกค้าไม่ว่าคนนั้นจะเป็นใคร

 

คู่แข่งแฟชั่นของเมลาเนีย

                โซฟี เธียเลต์ ดีไซเนอร์คู่ใจของมิเชลล์ โอบามา สตรีหมายเลข 1 คนก่อนหน้า แสดงความคิดเห็นในสื่อโซเซียลอย่างชัดเจนว่า เธอจะไม่ยอมขายเสื้อผ้าจากคอลเล็กชั่นของเธอให้ทั้งเมลาเนีย และอิวานกา ทรัมป์อย่างเด็ดขาด ในจดหมายที่เธอโพสต์ลงอินสตาแกรม รวมทั้งทวิตเตอร์ ดีไซเนอร์สัญชาติฝรั่งเศสไม่เพียงเน้นว่าเธอจะบอยคอตสาวๆ ตระกูลทรัมป์เท่านั้น หากยังส่งเสียงต่อไปยังดีไซเนอร์คนอื่นๆ ให้ปฏิบัติเช่นเดียวกับเธอ ซึ่งดูเหมือนจะบรรลุผล เพราะมีเสียงตอบรับจากทอม ฟอร์ด ที่ส่งผ่านข่าวร้ายถึงมิสซิสทรัมป์

 

ทอม ฟอร์ดไม่ปลื้ม

                ในรายการทีวี ‘The View’ ฟอร์ดเคยกล่าวว่า เมลาเนียไม่เข้ากับภาพลักษณ์ของแบรนด์ของเขา เมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้เขาเคยได้รับการติดต่อ ให้ไปออกแบบเสื้อผ้าให้เธอ และในครั้งนั้นเขาก็ปฏิเสธไปแล้ว แน่นอนว่าการตัดสินใจของฟอร์ดไม่ได้เกี่ยวโยงอะไรกับการตัดสินใจทางการเมืองของชาวอเมริกัน “ถึงแม้ฮิลลารีจะเป็นฝ่ายได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งครั้งนี้ เธอก็คงไม่ได้สวมใส่เสื้อผ้าของผมอยู่ดี เพราะการออกแบบตัดเย็บต้องใช้เงิน และมันราคาแพงเกินไป”

 

ฟุ้งเฟ้อเกินไปหรือ?

                ราคาแพงเกินไปงั้นหรือ? นั่นคงเป็นปัญหาฝุ่นผงมากสำหรับมหาเศรษฐีพันล้านอย่างโดนัลด์ ทรัมป์ แต่ความจริงแล้วดีไซเนอร์คนดังหมายความถึงอย่างอื่น เขาคิดเสื้อผ้าชุดหนี่งซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 200,000 บาทนั้น ไม่ควรที่เจ้าหน้าที่รัฐจะสั่งซื้อหรือถือครอง

                ทว่ารสนิยมในเรื่องแฟชั่นของเมลาเนีย ทรัมป์ เป็นที่รับรู้กันดีว่ามีมูลค่าค่อนข้างสูง ในช่วงการหาเสียง เธอสวมใส่ชุดแบรนด์เนมหรูราคาแพง อย่างของกุชชี หรือราล์ฟ ลอเรน อย่างไรก็ดีเจ้าของแบรนด์อเมริกัน-ทอมมี ฮิลฟิเกอร์ก็ประกาศตัว อยากเป็นดีไซเนอร์รับใช้สตรีหมายเลข 1 ในอนาคตคนหนึ่งแล้ว

                คงต้องรอดูกันต่อไป ว่ายังมีดีไซเนอร์คนไหนจะเสนอตัวอีก

Facebook Comments Box