เจมี โอลิเวอร์ เชฟชื่อดังของอังกฤษแจ้งปิดร้านอาหารอิตาเลียนถึง 6 แห่ง ให้เหตุผลชัดๆ ว่าเป็นเพราะผลประชามติของชาวอังกฤษที่ต้องการถอนตัวออกจากประชาคมร่วมยุโรป

 

ผลพวงอันดับแรกจาก Brexit

เจมี โอลิเวอร์ เชฟวัย 41 ประกาศจุดยืนคัดค้าน Brexit มาตลอด ทว่าเมื่อปีที่แล้วประชากรอังกฤษส่วนใหญ่เทคะแนนให้กับการถอนตัวออกจากอียู เชฟคนดังเริ่มแสดงปฏิกิริยาออกมาครั้งแรกด้วยการประกาศว่า เขาจะปิดร้านสาขา Jamie’s Italian สิ้นเดือนมีนาคมนี้ 6 แห่งพร้อมกัน

 

“ผมก็เหมือนเจ้าของธุรกิจร้านอาหารคนอื่นๆ ที่รู้ดีว่า นับตั้งแต่ผลโหวตเพื่อถอนตัวออกจากอียูออกมาแล้ว ทุกอย่างจะยากขึ้นสำหรับการทำธุรกิจ แรงกดดันจากความไม่แน่นอนจะมีตามมามากขึ้นเรื่อยๆ” ไซมอน บลากเดน เจ้าของเครือร้านอาหารให้ความเห็น

 

โอลิเวอร์วิเคราะห์สถานการณ์ตั้งแต่รับรู้ผลประชามติแล้วว่า การถอนตัวออกจากอียูของอังกฤษมีราคาแพง แต่เขาก็ยังแสดงท่าทีที่จะกัดฟันสู้ และจะทำงานให้หนักขึ้น แม้จะตัดสินใจปิดร้านสาขาในอาเบอร์ดีน เอ็กเซเตอร์ เชลเทนแฮม ริชมอนด์ ทันบริดจ์ เวลส์ และลัดเกต ฮิลล์ในไม่ช้านี้ก็ตาม แต่แผนการอย่างอื่นของเขายังคงดำเนินต่อไป

กว่า 50 ร้านทั่วโลก

การตัดสินใจปิดร้านของเขา ส่งผลกระทบกับพนักงานจำนวน 120 คน ซึ่งจะถูกโอนถ่ายไปยังร้านอิตาเลียนสาขาอื่นๆ เพราะโอลิเวอร์ยังคงมีร้านสาขาในสหราชอาณาจักรอยู่อีก 36 แห่ง นอกจากนั้นเขายังมีร้านในต่างประเทศอีก 36 แห่ง ผลลัพธ์ของ Brexit อาจจะไม่ใช่เหตุผลเดียวของการตัดสินใจปิดร้าน “การทำงานเพื่อให้มีผลกำไร เราต้องมีลูกค้า 3,000 คนต่อสัปดาห์ในแต่ละร้าน” ไซมอน บลากเดนให้ข้อมูล

ซึ่งทั้ง 6 ร้านของโอลิเวอร์ไม่น่าจะเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว

Facebook Comments Box