พอล สมิท คอลเล็กชั่นเสื้อผ้าสุภาพสตรี ฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน ปี 2017 เกิดขึ้นจากไอเดียของมิตรภาพ
และการใช้พวงมาลัยดอกไม้ในเชิงสัญลักษณ์ในฐานะตัวแทนของความเป็นเพื่อน

     

           คอลเล็กชั่นเสื้อผ้าสุภาพสตรี สำหรับฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน ปี 2017 นั้นเต็มไปด้วยรายละเอียดของดอกไม้อันเป็นอีกหนึ่งรากฐานอันโดดเด่นของพอล สมิท โดยเกิดขึ้นจากไอเดียของมิตรภาพและการใช้พวงมาลัยดอกไม้ในเชิงสัญลักษณ์ในฐานะตัวแทนของความเป็นเพื่อน ลายพิมพ์รูปภาพดอกไม้ที่พอล สมิทเคยใช้ในอดีต ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ในรูปของลายเส้นที่วาดด้วยมือทอลงไปบนผืนผ้า ช่วยขับเน้นความละเอียดของช่างฝีมือและการสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขา เพราะทุกๆ รายละเอียดของคอลเล็กชั่นล้วนแล้วแต่ทำขึ้นด้วยมือ ดังตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือลายพิมพ์ดอกทิวลิปที่ดูเหมือนการเขียนด้วยดินสอสีบนงานเทเลอร์และชุดเดรส

            หลังการได้ไปชมผลงานศิลปะของ “ฮิลมา อาฟ คลินท์” ศิลปินหญิงที่เพิ่งจะมีนิทรรศรวบรวมผลงานของเธออีกครั้งที่เซอร์เพนทีน แกลเลอรี่ ในลอนดอน เมื่อพอล สมิทหยิบวิธีการใช้สีของเธอมาเป็นแรงบันดาลใจในการเลือกใช้สีสันในคอลเล็กชั่นที่มีความสมดุล ละเอียดอ่อน แต่ก็ไม่นำเสนอรายละเอียดของเฟมินีนอย่างโจ่งแจ้งมากนัก ด้วยโลเคชั่นในการแสดงแฟชั่นโชว์ที่มีความคอนทราสต์กันของธรรมชาติและสไตล์แบบอินดัสเทรียล ทำให้รายละเอียดที่เป็นธรรมชาติในคอลเลคชั่นถูกนำมาผนวกรวมกับความโมเดิร์นที่เต็มไปด้วยความผ่อนคลาย ทำให้เสื้อผ้ามาพร้อมรายละเอียดของประโยชน์ใช้สอยภายใต้โครงสร้างเสื้อผ้าที่ตัดเย็บอย่างหลวมๆ และดูไม่เป็นทางการ ที่ลื่นไหลและอ่อนนุ่ม เพื่อเปิดโอกาสให้รูปร่างของผู้สวมใส่เป็นตัวกำหนดว่าเส้นสายของเสื้อผ้าแต่ละส่วนจะเป็นไปในทิศทางใด ชุดเดรสสไตล์กรีกที่มาพร้อมรายละเอียดของรอยพับแบบออริกามิใช้การตัดเย็บด้วยผ้าที่อ่อนนุ่มแต่ดูโก้ ไม่เป็นไปตามแบบแผน และมีรายละเอียดของการผูกเงื่อนที่เผยให้เห็นความเป็นแมสคิวลีนเล็กๆ ของคอลเล็กชั่น

           ความลำลองเบาสบายของคอลเล็กชั่นยังมีให้เห็นบนแอคเซสซอรี่อย่างรองเท้าแตะและรองเท้าสานที่ช่วยทำให้ลาย Artist Stripe ลายใหม่ของพอล สมิทดูน่ารักยิ่งขึ้น ลาย Artist Stripe ถูกคิดค้นขึ้นด้วยแรงบันดาลใจจากสีสันที่ใช้ในงานศิลปะแบบเอ็กซ์เพรสชั่นนิสต์ที่ปรากฎให้เห็นบนกระเป๋าเวอร์ชั่นใหม่ของกระเป๋ารุ่น Concertina ทั้งนี้ ลาย Artist Stripe ยังช่วยขับเน้นความรู้สึกแมสคิวลีนของคอลเล็กชั่น และเป็นการแสดงความเคารพต่อผลงานในอดีตของพอล สมิท ซึ่งในที่สุดแล้วเป็นการสื่อความหมายถึงแสดงออกซึ่งอิสรภาพและความเป็นปัจเจกของผู้สวมใส่ ให้ความรู้สึกที่สัมผัสได้จริง อารมณ์สบายๆ และทัศนคติที่มองโลกในแง่บวก

         พบกับ Paul Smith คอลเล็กชั่นเสื้อผ้าสุภาพสตรี ประจำฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน ปี 2017 ได้ที่ Paul Smith ชั้น 1 เซ็นทรัลเอ็มบาสซี โทร. 02-160-5767 และ Paul Smith ชั้น 1 สยามพารากอน โทร. 02-610-9770

 

Facebook Comments Box