เรื่อง : Rosy-Nista

ว่าแต่เราจะทำอย่างไรถึงจะเก็บความหน้าใหญ่ไว้ให้เงียบที่สุด รู้แค่ตัวเราคนเดียวได้ยิ่งดี ความคิดอะไรทำนองนี้คงผุดขึ้นมาให้หงุดหงิดใจได้ตลอดใช่ไหมล่ะคะ เพราะทุกวันนี้นั่งมองหน้าดาราที่ตัวเองชอบๆ ไม่ว่าจะชายหรือจะหญิง เหมือนยิ่งตอกย้ำให้เข้าใจถึงนิยามความหน้าเล็กติ๊ดเดียวว่ามันเป็นแบบนี้นี่แหละ

 

หรือว่าไอดอลของเราเขาคงชอบเที่ยวเกาหลีแบบลึกซึ้ง แถวๆ ย่านกังนัมที่ใครก็ว่าเป็นแหล่งรวมโรงพยาบาลและคลีนิกศัลยกรรมที่มีคุณหมอชั้นนำของประเทศมาลงทุนเปิดเองเลยนะ #งานมโนไปโน่น แต่คุณค่ะขอดีดนิ้วดังๆ เรียกสติกันหน่อย เพื่อกลับมาทบทวนเทคนิคงามๆ ใกล้ตัวไว้ใช้สอยกันก่อนดีกว่าค่ะ ทั้ง ‘คอนทัวร์’ ‘เฉดดิ้ง’ ‘ไฮไลท์’ บอกเลยว่าเครื่องสำอางที่เรามีอยู่เต็มกระเป๋าช่วยชีวิตได้ยามจำเป็น เพราะมีหลายคนลองหยิบมาลองแล้วเห็นผลจริงทุกรายไปสิน่ะ

 

คอนทัวร์ (Contour) เฉดดิ้ง (Shading) ก็คือการช่วยให้หน้าแลดูมีมิติมากขึ้น แสงเงาจะช่วยอำพรางจุดที่เราต้องการให้ดูแคบและเล็กลง แนะนำให้ลงเฉดดิ้งด้วยสีที่เข้มกว่าผิวจริงประมาณ 1-2 เฉดสี เพื่อสร้างเงาบนใบหน้า #ปิดบังอำพรางวนวนไป

ไฮไลท์ (Hilight) เป็นเรื่องของการลงสีที่สว่างกว่าผิวจริง นี่ก็เพื่อเน้นลงจุดที่เราต้องการให้ดูเด่นขึ้นมา เช่น บริเวณสันจมูก หรือโหนกแก้ม ปลายคาง

ทั้ง 2 เทคนิคควรที่สุดที่จะต้องทำพร้อมกันในเวลาแต่งหน้า เพื่อทำให้เกิดมิติบนใบหน้า และที่สำคัญความหน้าเรียวกเล็กจะเกิดขึ้นได้ แต่ที่นี้ผู้หญิงแต่ละคนไม่ได้มีรูปหน้าเหมือนกันนี่ ดังนั้นเบสิกเลยนะเราต้องรู้ตัวเองก่อนว่าเราน่ะมีรูปหน้าแบบไหนกันแน่ จะได้ปิดบังจะได้เสริมแสงให้ถูกจุด เดี๋ยวจะลองยกตัวอย่างรูปหน้าพร้อมเทคนิคแต่งหน้าให้นะคะ

 

 

ถ้าคุณคือสาวรูปหน้ากลม แน่นอนที่สุดว่าสิ่งที่คุณต้องการก็ความเรียวอย่างแท้จริง คุณต้องทำอย่างนี้นะคะ ลงไฮไลท์ที่บริเวณจุดกึ่งกลางของหน้าผากและปลายคาง โดยรูปวงของไฮไลท์บริเวณหน้าผากต้องอยู่ในลักษณะเรียวยาว จะช่วยทำให้หน้ายาวขึ้น   ส่วนถ้าเป็นเฉดดิ้งให้ลงบริเวณหน้าผาก ไรผม ไล่ถึงขมับต่อลงมาด้านข้างทั้งสองข้าง บริเวณแก้ม พื้นที่เฉดดี้งนี้เราเน้นให้กว้างได้เลยค่ะ ช่วงแก้มใหญ่ของเราปัดวนไปให้แก้มตอบ การเฉดดิ้งในลักษณะนี้จะทำให้ใบหน้าของคุณดูแคบลงและเรียวยาวขึ้นได้ หรือให้คิดว่ากำลังระบายเลข 3 ไว้ที่ข้างแก้มก็จะช่วยให้นึกภาพตามได้ง่าย

 

 

ถ้าคุณคือสาวรูปหน้าไข่ นั่นหมายความว่าคุณมีใบหน้าที่ลงตัวและเรียวเล็กเป็นของตัวเอง ด้วยเหตุนี้คุณก็เลยเหมาะกับการไฮไลท์เพื่อดึงจุดเด่นบนใบหน้าออกมา เล็งไปที่ตำแหน่งบริเวณใต้ตา หน้าผาก และคาง เพื่อสร้างผลลัพธ์ให้ใบหน้าดูทั้งเด่นและเรียวเล็กขึ้นได้อย่างงดงาม

ถ้าคุณคือสาวรูปหน้าเหลี่ยม ชัดเจนว่ากรอบหน้าจะเป็นลักษณะสี่เหลี่ยม ไม่มีโหนกแก้มเด่นชัดออกมา หน้าผากจะค่อนข้างกว้าง สรุปว่าเทคนิคเฉดดิ้งที่จะใช้นี้ต้องทำให้หน้าผากมีความกลมมน และแคบลง แนะให้ลงเฉดดิ้งบริเวณไรผมและข้างขมับทั้งซ้ายขวา โดยจะตัดเฉียงจากไรผมมาบริเวณหางคิ้ว ส่วนบริเวณคางให้เริ่มตั้งแต่ปลางคาง เว้นระยะให้มีพื้นที่คางไว้ด้วยนิดนึง ลากเฉียงขึ้นไปยังใต้ติ่งหู เพื่อเป็นการสร้างรูปหน้าให้ดูเรียวขึ้น และปลายคางแคบลง 

 

ถ้าคุณคือสาวรูปหน้าหัวใจ ลักษณะนี้หมายความว่าคุณมีหน้าผากที่กว้าง และมีคางที่เรียว พร้อมกับมีโหนกแก้มเล็กน้อย งานของคุณก็คือการให้ไฮไลท์ที่ทำให้หน้าผากดูแคบลง และโหนกแก้มเล็กลงด้วย ดังนั้นต้องจัดการลงไฮไลท์บริเวณตรงกลางหน้าผากเป็นวงกว้างติดกับไรผม และบริเวณคาง แต่ถ้าเป็นเฉดดิ้งต้องเน้นให้หน้าผากแคบลง แนะให้เฉดดิ้งบริเวรขมับทั้งซ้ายขวา โดยเริ่มจากบริเวณไรผม ลากมาถึงเหนือหางคิ้ว และบริเวณโหนกแก้ม จุดใต้โหนกแก้มแล้วเฉียงตัดผ่านโหนกแก้มไปยังไรผม ส่วนด้านล่างจะลากมาถึงบริเวณใต้ติ่งหู

Facebook Comments Box