เรื่อง : อูน

ผู้กำกับฯ ไมเคิล มัวร์ ออกตัวต่อต้านประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาอย่างรุนแรง ด้วยการเขียน 10 ยุทธวิธีขับไล่ทรัมป์ให้พ้นจากตำแหน่ง ลงในเฟซบุ๊กของตนเอง

                มัวร์ไม่เคยปกปิดความคิดและความรู้สึกที่เขามีต่อโดนัลด์ ทรัมป์ เขาโจมตีผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกันมาตั้งแต่ช่วงหาเสียงแล้ว ด้วยการตั้งฉายาให้ว่าเป็น “คนทุเรศ จองหอง ตัวตลกที่ร้ายกาจในบางคราว และโรคจิตในทุกขณะ” ทว่ามัวร์ก็เป็นหนึ่งในจำนวนน้อยคนที่เชื่อในขณะนั้นว่า ทรัมป์จะสามารถล้มฮิลลารี คลินตันได้

                แต่ชัยชนะของทรัมป์ก็ไม่สามารถหยุดยั้งผู้กำกับฯ และนักเขียนบทได้ ตั้งแต่ตอนเช้าหลังวันเลือกตั้ง มัวร์แสดงปฏิกิริยาตอบโต้ด้วยการจัดทำ “To Do Lists” สำหรับใครที่ต่อต้านทรัมป์ขึ้น และตอนนี้ก็ถึงจุดพีคอีกครั้ง เมื่อมัวร์ทำ “ข้อควรปฏิบัติ 10 ข้อ” เผยแพร่ในเฟซบุ๊ก ให้บรรดาแนวร่วมต่อต้านทรัมป์นับล้านคนไว้ใช้เป็นคู่มือ

                “Do These 10 Things, and Trump Will Be Toast” (ปฏิบัติตาม 10 ยุทธวิธีนี้แล้วทรัมป์ก็เสร็จเอง) อาทิ ให้โทรศัพท์ถึงสภาคองเกรสวันละครั้ง นั่นคือข้อ 1 จัดตั้งหน่วยโจมตีส่วนตัวอย่างรวดเร็ว (ข้อ 3) เข้าร่วมกลุ่มประท้วง (ข้อ 4) และที่ดีกว่านั้นคือ สมัครเข้าเป็นเจ้าหน้าที่ด้วยตัวเอง (ข้อ 8) ที่สำคัญ-ทำหน้าที่เป็นสื่อเสียเอง (ข้อ 9) และอีกข้อที่ง่ายสำหรับคนส่วนใหญ่ในการปฏิบัติตาม คือ ดูถูกเหยียดหยามทรัมป์ทุกที่และทุกเมื่อที่ทำได้ (ข้อ 10)

 

                ฟังดูคล้ายมาตรการประท้วงของกลุ่มนักศึกษาในยุคทศวรรษ’70 เล็กน้อย แต่เป็นที่เข้าใจได้ ล่าสุด-นอกเหนือจากนั้น มัวร์ยังจัดทำ “ปฏิทินต่อต้าน” ขึ้น เป็นกำหนดการให้กลุ่มประท้วงทั่วประเทศได้ร่วมจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องและพร้อมเพรียงกัน

                “เราสามารถหยุดทรัมป์ได้” ไมเคิล มัวร์เขียนบอกตอนท้ายคู่มือ “เราสามารถกวนประสาทและยับยั้งเขาได้โดยไม่ต้องใช้กำลัง แต่ทั้งนี้ทุกคนจะต้องร่วมแรงกัน!”

 

Facebook Comments Box